TOP TECHNOLOGY NEWS SITES

CNETGizmodoThe VergeTom's HardwareengadgetTechCrunchWiredArs TechnicaPC MagazineDigital TrendsTech RadarThe WirecutterPC WorldMakeUseOfBGRTech Times9To5MacInversePopular MechanicsZDNetAnandTechTechRepublicVenture BeatMacworldRecodeTNWMIT Technology ReviewTechSpotBleeping ComputerNew AtlasThe RegisterFuturism

TOP SCIENCE NEWS SITES

ThoughtCo.National GeographicLivescienceNatureSpace.comMedscapeIFL ScienceScieintific AmericanSmithsonian MagazineScience MagazinePopular SciencePsychCentralScienceDailyPhys.orgNew England Journal of MedicineProceddings of the National Academy of SciencesMother Nature NetworkJAMA NetworkCell PressTreehuggerBMJNew ScientistDiscover Magazine

Pháp công bố chiến lược ngưng nhập khẩu 7 loại hàng hóa để ngừng tiếp tay cho nạn phá rừng ; Trung Quốc gia tăng áp lực buộc các mạng xã hội siết chặt tự kiểm duyệt ; tổng thống Mỹ ủng hộ một dự án cải cách tư pháp của lưỡng đảng trong Quốc Hội - quyết định được đánh giá là bước ngoặt lớn ; một cuốn tiểu thuyết phơi bầy đời sống khó khăn của thanh niên miền đông nước Pháp đoạt giải văn học Goncourt. Trên đây là các chủ đề chính của tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.
 
Bệnh nhân mắc chứng liệt chi dưới do tổn thương tủy sống có thể đi lại được nhờ vào liệu pháp mới « kích thích tủy cột sống bằng xung điện ». Một nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu này trên tạp chí khoa học có uy tín Nature ngày 01/11/2018.
 
Vụ một nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã tạo ra được 2 em bé chỉnh sửa gien đầu tiên trên thế giới đã bị các nhà khoa học ngay tại Trung Quốc và trên thế giới đồng loạt lên án, xem đây là một hành động « trái với đạo lý » và « nguy hiểm ».
 
Tổng thống Mỹ không tin đà hâm nóng toàn cầu gây thiệt hại hàng trăm tỷ đô la cho Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ này. Ngày 26/11/2018 Donald Trump bác bỏ kết luận do chính phủ Hoa Kỳ công bố hôm 23/11, cảnh báo về hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu đối với nền kinh tế Mỹ.
 
Hôm nay 27/11/2018, tổng thống Pháp Emmanuel Macron trình bày những lựa chọn chiến lược về năng lượng cho tương lai trước Hội Đồng Quốc Gia Chuyển Đổi Sang Kinh Tế Xanh.
 
Sau khi loan báo đã tạo ra hai em bé song sinh được chỉnh sửa gien, nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm nay 28/11/2018 tuyên bố tạm ngưng thí nghiệm trước làn sóng phản đối của giới khoa học trong và ngoài nước.
 
Những dấu hiệu đã quá rõ : Trái Đất đang nóng dần lên, thiên tai liên tục xảy ra tại nhiều nơi. Trước tình hình cấp bách này, khoảng 200 nước họp tại Katowice, Ba Lan từ ngày 02 đến 14/12/2018 cố gắng xúc tiến hiệp định khí hậu Paris, trong bối cảnh không mấy thuận lợi.
 
Phong trào « Áo Vàng », với mục tiêu khởi đầu chống chính sách tăng thuế xăng dầu để có tiền đầu tư cho kinh tế Xanh, vẫn tiếp diễn dù chính phủ hôm 04/12/2018, bắt đầu nhượng bộ (1). Đối với khá nhiều người, phong trào này cho thấy chính sách « đánh thuế sinh thái » của chính phủ đã phá sản, bởi bị đông đảo người dân coi là bất công.
 
Cuộc khủng hoảng « Áo Vàng » tiếp diễn tại Pháp là chủ đề lớn của hầu hết các báo. « Macron hủy nhiều loại thuế và kêu gọi bình tĩnh » là tựa trang nhất Le Figaro. « Áo Vàng : Chính quyền bị những nỗi giận dữ chồng chất đe dọa » - tít chính của Le Monde. Libération nói đến những yêu sách kinh tế của người dân đang dồn chính quyền vào chân tường. Le Monde có bài xã luận : « Phản ứng lệch pha và những mâu thuẫn của chính quyền », nhằm lý giải nguyên do dẫn đến cuộc khủng hoảng chưa tìm thấy lối ra.
 
Phục vụ tham vọng chinh phục không gian, hôm nay, 08/12/2018, Trung Quốc đã phóng tàu thăm dò đầu tiên trên thế giới lên vùng tối của Mặt trăng.
 
Dường như ít ai quan tâm đến thượng đỉnh khí hậu quốc tế lần thứ 24 tại Ba Lan vào giữa tháng 12/2018. Trong con mắt đông đảo người dân thế giới, thêm một cuộc hội nghị như vậy thì có ý nghĩa thiết thực gì, trong một thế giới dường như thân ai nấy lo. Nhưng có một cô bé đã nói thẳng. Tiếng nói của cô gái 15 tuổi người Thụy Điển gây chấn động COP 24.
 
Phần Lan liên tục ở tốp đầu thế giới về giáo dục. Theo bảng xếp hạng nổi tiếng PISA năm 2018, quốc gia Bắc Âu này đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu Liên Âu. Tuy nhiên, khác với đa số các nước châu Á xếp hạng cao, như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore, học sinh Phần Lan không những cũng học giỏi, mà đặc biệt là cảm thấy hạnh phúc hơn. Bí quyết nào giúp nền giáo dục Phần Lan thành công ?
 
Báo Le Monde ngày 03/01/2019, đặc biệt chú ý đến thành phố Pyongsong của Bắc Triều Tiên, được ví như là một « Silicon Valley » của chế độ Bình Nhưỡng. Thành phố Pyongsong, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 40 phút về phía bắc, là thủ phủ của tỉnh Nam Pyongan và chỉ có 280.000 dân. Đây là nơi được Kim Nhật Thành (1912-1994) chọn đặt Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia, rồi Trung tâm nghiên cứu năng lượng nguyên tử.
 
Ngày 02/01/2019, Bắc Kinh loan báo phi thuyền Thường Nga 4 đã đáp xuống phần tối của Mặt Trăng. Đối với giới chuyên gia, kỳ công lịch sử này của Trung Quốc không chỉ có ý nghĩa khoa học mà còn mang đậm ý nghĩa chính trị và chiến lược. Một cuộc chạy đua không gian mới đang bắt đầu.
 
Truyền thông Ấn Độ ủng hộ cuộc xâm nhập ngoạn mục của hai phụ nữ vào đền thờ thiêng Ayyappa cấm nữ giới ; Du khách thăm thành cổ Venise sẽ phải trả thêm một khoản thuế mới năm 2019 ; Tầu thăm dò New Horizon bay vòng quanh thành công thiên thể xa nhất trong Thái Dương Hệ và Trung Quốc ngày càng khẳng định thế siêu cường không gian. Trên đây là những chủ đề chính mục Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.
 
Liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, thông tín viên Le Monde ở Thượng Hải nhận định « Chip điện tử, cốt lõi của cuộc thương chiến Mỹ-Trung ». Washington dựa vào sự thống trị về công nghệ, còn Bắc Kinh cố gắng rút ngắn khoảng cách bằng mọi giá.
 
Nghiên cứu số bài báo chia sẻ trên mạng xã hội Facebook trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, các nhà khoa học nhận thấy những người trên 65 tuổi thường phát tán thông tin giả nhiều hơn những người 18-29 tuổi.
 
MicroDragon, vệ tinh đầu tiên do người Việt Nam thiết kế và sản xuất hôm nay 18/01/2019 được phóng lên tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura ở Nhật Bản. Đây là dự án khoa học lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam, với số vốn đầu tư lên đến 600 triệu đô la. Chương trình do 36 kỹ sư trẻ được đào tạo tại Nhật thực hiện.
 
Đây là kết quả một công trình nghiên cứu chung do các nhà khoa học Trung Quốc và Hà Lan thực hiện, đăng trên tạp chí Science, được tờ Le Figaro (11/01/2019) trích dẫn lại.
 
Sau Nga, Mỹ, Trung Quốc, châu Âu cũng muốn đổ bộ lên Mặt Trăng. Cơ quan Không Gian châu Âu (ESA) đã giao cho tập đoàn ArianeGroup nghiên cứu về khả năng đặt chân được lên Mặt Trăng trước năm 2025.
 
Một điều tra của các nghị sĩ châu Âu tố cáo việc các tập đoàn đa quốc gia trốn gần một nửa số thuế so với nghĩa vụ chính thức. Tại Bỉ, hơn 30.000 sinh viên, học sinh bãi khóa đòi chính quyền thực sự và khẩn cấp chống biến đổi khí hậu. Nhà báo nước ngoài tại Trung Quốc bị sách nhiễu, khống chế nhiều hơn trong năm 2018. Nhà soạn nhạc Michel Legrand qua đời gây xúc động tại Pháp. Trên đây là các chủ đề chính của Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.
 
Giới bảo vệ môi trường vận động giáo hoàng Phanxicô kiêng thịt 40 ngày trước Lễ Phục Sinh. Quốc Hội Miến Điện lập Ủy ban sửa đổi Hiến pháp nhằm giảm bớt quyền hạn của Quân đội. Liên Hiệp Châu Âu được lợi khi Mỹ-Trung đối đầu thương mại, theo một nghiên cứu mới của Liên Hiệp Quốc. Sáng kiến « Đêm Ý Tưởng » của Pháp, với chủ đề chính « Đối mặt với hiện tại », được hưởng ứng tại 70 quốc gia. Trên đây là các chủ đề chính của Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.
 
Ngày 26/11/2018, ông Hạ Kiến Khuê (He Jiankui), giáo sư trường đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam, thành phố Thâm Quyến, trên mạng Youtube thông báo đã cho ra đời một cặp bé gái song sinh có chỉnh sửa gien. Đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc thông báo một ca mang thai thứ hai mà phôi thai đã có chỉnh sửa gien. Sự việc đã gây chấn động giới khoa học và làm dấy lên một cuộc tranh cãi về « đạo đức sinh học » trong vấn đề chỉnh sửa gien trên phôi người.
 
Hãng hàng không Ethiopia hôm 13/3 cho hay sẽ giao các hộp đen của chiếc Boeing 737 MAX bị rơi ra nước ngoài cho các chuyên gia phân tích.
 
Đối với 750 triệu người không biết đọc trên toàn cầu, sử dụng điện thoại thông minh có thể là một trở ngại. Một công ty đang giúp những người mù chữ hoặc có trình độ văn hoá thấp kết nối.
 
Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, có xe coupe Bentley Continental GT đẹp và tăng tốc rất tốt. Pat Goss nói về mùi xe và các vấn đề. Brian Robinson cưỡi Honda Goldwing. Và Hyundai nâng độ thú vị cho chiếc Veloster kỳ quặc.
 
Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, Cadillac bổ sung dàn xe crossover sang trọng với chiếc XT4 nhỏ gọn. Pat Goss tư vấn về chuẩn bị lốp xe cho thời tiết lạnh. Thủ đô Mỹ có thay đổi lớn về xe buýt. Và Jaguar i-Pace hoàn toàn mới là xe chạy điện và phóng nhanh.
 
Tập đoàn Samsung đang dồn nguồn lực vào mảng kinh doanh thiết bị mạng viễn thông, tranh thủ những lo ngại về độ bảo mật của tập đoàn Huawei của Trung Quốc
 
Trong chương trình "Plugged In" tuần này, cộng tác viên VOA Greta Van Susteren đưa khán giả tới Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng năm nay tại Las Vegas để khám phá các thiết bị và công nghệ điện tử mới nhất. Nhiều sản phẩm hứa hẹn biến ngôi nhà và cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn, thú vị hơn. Nhưng những sản phẩm này có thực sự làm được những điều mà họ quảng cáo hay không, những rủi ro đối với sự riêng tư và an ninh cá nhân ra sao khi dùng chúng?
 
Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng 'hot' nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp. Trong chương trình này, chúng tôi đi thử Dodge Challenger SRT Hellcat Redeye dữ dằn. Pat Goss tư vấn làm sao để phanh hoạt động tốt. Zach Maskell học kỹ năng lái mạo hiểm ở trường của Skip Barber. Và kỷ nguyên mới của Volvo S60 sản xuất ở Mỹ.