Stock Trading View

TOP BUSINESS NEWS SITES

ForbesBusiness InsiderCNBCThe Wall Street JournalBloombergBusinessweekWiredMarket WatchSeeking AlphaInternational Business TimesFortuneZerohedgeBusiness JournalsInc.EntrepreneurFast CompanyEconomistAdWeekFOX BusinessHarvard Business ReviewCNNMoneyFinancial TimesInvestors.comAdvertising AgeBarron'sSuccess

Sở giao dịch chứng khoán và thanh toán bù trừ Hong Kong đưa ra đề xuất chi 39 tỷ đô la để tiếp quản Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn
 

Trung Quốc miễn thuế một số sản phẩm Mỹ

Trung Quốc ngày 11/9 loan báo đợt miễn thuế đầu tiên cho 16 loại sản phẩm Mỹ, có hiệu lực từ ngày 17/9 và kéo dài trong vòng một năm. Động thái này xảy ra vài ngày trước khi diễn ra cuộc họp dự trù giữa các nhà đàm phán song phương để cố gắng xuống thang cuộc chiến thuế quan.
 
Trung Quốc ngày 12/9 thể hiện thêm một bước thiện chí mới trong cuộc chiến mậu dịch với Mỹ khi loan báo đang tính tới chuyện mua các mặt hàng nông nghiệp của Mỹ như thịt heo và đậu nành.
 
Giá dầu trên thế giới đột ngột tăng 14 % trong phiên giao dịch ngày 16/09/2019. Hai ngày trước đó, hai cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út bị tấn công, 5 % lượng sản xuất dầu của toàn cầu bốc hơi. Riyad thông báo phải tạm thời cắt giảm 50 % lượng cung cấp.
 
Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc hôm nay, 11/09/2019, loan báo 16 mặt hàng nhập khẩu Mỹ sẽ được miễn tăng thuế, vốn dự kiến sắp được áp dụng để trả đũa Washington. Thông báo nói trên được đưa ra ít ngày trước một cuộc họp mới giữa các đoàn đàm phán hai bên, để tìm lối thoát cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
 
Bắc Kinh khai thác những tác hại đối với uy tín của thị trường chứng khoán lớn thứ ba trên thế giới này để dập tắt phong trào dân chủ Hồng Kông.
 
Thành tích kinh tế của Hoa Kỳ là điểm mạnh để tổng thống Trump ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ. Chỉ số tăng trưởng, thất nghiệp hay chứng khoán Mỹ đều khiến thế giới phải ganh tị. Donald Trump có chiếc đũa thần đem lại thịnh vượng cho nước Mỹ và qua đó gạt bỏ hết các học thuyết kinh tế từ tư bản tự do, thương mại đến thuyết tiền tệ và thuế khóa ?
 
Vào lúc phong trào biểu tình dân chủ tại Hồng Kông bị cảnh sát thẳng tay đàn áp, với những lời đe dọa can thiệp ngày càng dữ dội từ phía Bắc Kinh, một số diễn viên điện ảnh gạo cội của Hồng Kông đã lên tiếng ủng hộ Trung Quốc, làm dấy lên nhiều phản ứng bất bình.
 
Khách sạn trống phòng, thương mại đình trệ, ngay cả công viên Disneyland cũng vắng khách : nền kinh tế Hồng Kông với đầu tàu là ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc biểu tình đòi dân chủ, kéo dài 2 tháng nay mà vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
 
Sau nước ngọt, cát là nguồn tài nguyên cần thiết nhất đối với đời sống của loài người. Để bảo đảm cho nhu cầu tiêu thụ của nhân loại ngày càng lớn, các nhà cung cấp cát đang lao vào một cuộc chạy đua giành nguồn tài nguyên thiên nhiên này. Hậu quả kèm theo là từ Âu sang Á, các mạng lưới buôn lậu cát ngày càng tung hoành.
 
Một mặt trận chiến tranh thương mại mới đang bùng lên tại châu Á giữa Tokyo và Seoul ? Đâu là nguyên nhân sâu xa khiến Nhật Bản siết chặt xuất khẩu nguyên liệu được sử dụng trong công nghệ cao bán cho Hàn Quốc ? Tác hại đến mức nào đối với hai nền công nghiệp phát triển tại Đông Bắc Á này ? Xung khắc Nhật- Hàn có lợi gì cho Trung Quốc hay không ?
 
Ngày 08/05/2018, tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định hạt nhân Iran và tái lập toàn bộ các trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền Teheran. Trên mạng xã hội Twitter ngày 07/08/2018, nguyên thủ Mỹ đe dọa : Tất cả những ai làm ăn với Iran sẽ không được phép làm ăn với Hoa Kỳ.
 
Sau gần ba mươi tuần lễ đối chọi với phong trào xã hội Áo Vàng, Pháp được một tin vui : vượt trội Đức và thu hẹp khoảng cách với Anh về sức hấp dẫn đầu tư ngoại quốc (FDI). Đâu là những yếu tố giải thích thành công đó và chính phủ cần làm những gì để thành tích vừa đạt được không là một ngoại lệ ?
 
Trong 14 tháng kể từ khi chiến tranh thương mại khai mào, Trung Quốc giữ thế "thủ" trước những đòn tấn công của Hoa Kỳ, để rồi đột ngột đổi thái độ. Bắc Kinh cứng giọng với Washington vào lúc Nhà Trắng tuyên bố "phong tỏa" Hoa Vi. Đây là dấu hiệu cuộc đọ sức Mỹ -Trung trở nên quyết liệt hơn, hay Tập Cận Bình chuẩn bị dư luận trước một cuộc chiến dài hơi ?
 
Trong khi Mỹ và Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại, người tiêu dùng ở cả hai nước bắt đầu cảm nhận những tác động. Chẳng hạn như từ một cửa hàng bán xe đạp ở thủ đô Washington.
 
Một bản tin của Bloomberg nói nền kinh tế của Việt Nam “có thể lớn hơn” Singapore vào năm 2029 đang gây ra nhiều tranh luận theo hướng ngờ vực, mỉa mai
 
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay.
 

Đông Nam Á cân nhắc thương chiến Mỹ-Trung

Các nhà lãnh đạo Châu Á hôm 30/5 cân nhắc tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hội nghị Tương lai Châu Á ở Tokyo.
 
Giới chuyên gia Pháp so sánh : trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện tại, kim loại hiếm là một dạng "vũ khí răn đe" của Bắc Kinh, nhưng Trung Quốc sẽ không dám vượt qua lằn ranh đỏ. Giải pháp triệt để ấy sẽ biến cuộc chiến thương mại hiện nay thành chiến tranh công nghệ và có thể là còn "hơn thế nữa" với Hoa Kỳ.
 
Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu giúp Trung Quốc có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang với Mỹ
 
Hơn 170 hãng sản xuất và buôn bán giày của Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump loại giày dép ra khỏi danh sách đánh thuế thêm lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Than phiền là « nạn nhân » trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tập đoàn viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc kêu gọi châu Âu phản ứng lại những đòn tấn công của Washington.
 
Theo một bài thăm dò doanh nghiệp của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải được công bố hôm nay, 22/05/2019, trên gần một nửa các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc "đã rời hoặc đang dự định rời" khỏi đây do chiến tranh thương mại giữa hai nước.
 
Mỹ có Google, Facebook hay Microsoft. Trung Quốc có WeChat, Baidu hay Alibaba. Vậy còn châu Âu ? Sau nhiều năm chần chừ, năm 2018 Ủy Ban Châu Âu đã có một bước nhẩy vọt: dành 1,5 tỷ euro phát triển trí thông minh nhân tạo cho 28 nước thành viên. Nhưng đấy chỉ là một giọt nước so với ngân sách của Washington và Bắc Kinh cho công nghệ số.
 
Ngày 25/04/2019, tổng kết ba tháng cuộc thảo luận toàn quốc, tổng thống Pháp thông báo nhiều biện pháp với hy vọng chấm dứt các cuộc xuống đường vào mỗi thứ Bảy hàng tuần của người Áo Vàng. Giảm thuế và tăng sức mua cho người dân có hy vọng đem lại hiệu quả ? Thâm hụt ngân sách của chính phủ Pháp có nguy cơ tăng cao.
 
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 30/4 đến Bắc Kinh để tham dự vòng đàm phán cấp cao thứ 10 trong lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đã gây nhiều thiệt hại cho đôi bên.
 
Kết nạp thêm một thành viên mới là Hy Lạp, Trung Quốc tiếp tục lôi kéo các nước trong khối Liên Hiệp Châu Âu về phía Bắc Kinh. Lá bài đầu tư Trung Quốc và dự án Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 tiếp tục làm mê hoặc, nhưng cũng bắt đầu gây nên mối hoài nghi ngay cả với 17 đối tác châu Âu của Bắc Kinh trong nhóm vừa được đổi tên 17 +1.
 
Tổ chức Thương mại Thế giới vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại trong năm nay xuống hơn một điểm phần trăm, xuống còn 2,6%
 
Sau khi liên tục nói rằng ông muốn thấy luật y tế Obamacare bị bãi bỏ và thay thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ nói rằng những nỗ lực đó sẽ được hoãn lại.
 
Làm thế nào để mặc cả với ông khổng lồ Trung Quốc, đòi Bắc Kinh phải cân bằng quan hệ kinh tế và thương mại với Liên Hiệp Châu Âu ? Năm 2008, Liên Hiệp Châu Âu chọn giải pháp "thắt lưng buộc bụng", Bắc Kinh lợi dụng thời cơ, tung tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực "chiến lược" của châu Âu. Một chục năm sau Bruxelles nhận thấy vốn của Trung Quốc là con dao hai lưỡi và bắt đầu định hình chính sách "phòng thủ".