Stock Trading View

TOP BUSINESS NEWS SITES

ForbesBusiness InsiderCNBCThe Wall Street JournalBloombergBusinessweekWiredMarket WatchSeeking AlphaInternational Business TimesFortuneZerohedgeBusiness JournalsInc.EntrepreneurFast CompanyEconomistAdWeekFOX BusinessHarvard Business ReviewCNNMoneyFinancial TimesInvestors.comAdvertising AgeBarron'sSuccess

Ngày 08/05/2018, tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định hạt nhân Iran và tái lập toàn bộ các trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền Teheran. Trên mạng xã hội Twitter ngày 07/08/2018, nguyên thủ Mỹ đe dọa : Tất cả những ai làm ăn với Iran sẽ không được phép làm ăn với Hoa Kỳ.
 
Sau gần ba mươi tuần lễ đối chọi với phong trào xã hội Áo Vàng, Pháp được một tin vui : vượt trội Đức và thu hẹp khoảng cách với Anh về sức hấp dẫn đầu tư ngoại quốc (FDI). Đâu là những yếu tố giải thích thành công đó và chính phủ cần làm những gì để thành tích vừa đạt được không là một ngoại lệ ?
 
Trong 14 tháng kể từ khi chiến tranh thương mại khai mào, Trung Quốc giữ thế "thủ" trước những đòn tấn công của Hoa Kỳ, để rồi đột ngột đổi thái độ. Bắc Kinh cứng giọng với Washington vào lúc Nhà Trắng tuyên bố "phong tỏa" Hoa Vi. Đây là dấu hiệu cuộc đọ sức Mỹ -Trung trở nên quyết liệt hơn, hay Tập Cận Bình chuẩn bị dư luận trước một cuộc chiến dài hơi ?
 
Trong khi Mỹ và Trung Quốc leo thang chiến tranh thương mại, người tiêu dùng ở cả hai nước bắt đầu cảm nhận những tác động. Chẳng hạn như từ một cửa hàng bán xe đạp ở thủ đô Washington.
 
Một bản tin của Bloomberg nói nền kinh tế của Việt Nam “có thể lớn hơn” Singapore vào năm 2029 đang gây ra nhiều tranh luận theo hướng ngờ vực, mỉa mai
 
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vẫn giữ được vị thế là hãng bán điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý đầu tiên trước khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hãng nghiên cứu và tư vấn Gartner cho hay.
 

Đông Nam Á cân nhắc thương chiến Mỹ-Trung

Các nhà lãnh đạo Châu Á hôm 30/5 cân nhắc tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Hội nghị Tương lai Châu Á ở Tokyo.
 
Giới chuyên gia Pháp so sánh : trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung hiện tại, kim loại hiếm là một dạng "vũ khí răn đe" của Bắc Kinh, nhưng Trung Quốc sẽ không dám vượt qua lằn ranh đỏ. Giải pháp triệt để ấy sẽ biến cuộc chiến thương mại hiện nay thành chiến tranh công nghệ và có thể là còn "hơn thế nữa" với Hoa Kỳ.
 
Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung đất hiếm cho toàn cầu giúp Trung Quốc có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang với Mỹ
 
Hơn 170 hãng sản xuất và buôn bán giày của Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump loại giày dép ra khỏi danh sách đánh thuế thêm lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
 
Than phiền là « nạn nhân » trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, tập đoàn viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc kêu gọi châu Âu phản ứng lại những đòn tấn công của Washington.
 
Theo một bài thăm dò doanh nghiệp của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải được công bố hôm nay, 22/05/2019, trên gần một nửa các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc "đã rời hoặc đang dự định rời" khỏi đây do chiến tranh thương mại giữa hai nước.
 
Mỹ có Google, Facebook hay Microsoft. Trung Quốc có WeChat, Baidu hay Alibaba. Vậy còn châu Âu ? Sau nhiều năm chần chừ, năm 2018 Ủy Ban Châu Âu đã có một bước nhẩy vọt: dành 1,5 tỷ euro phát triển trí thông minh nhân tạo cho 28 nước thành viên. Nhưng đấy chỉ là một giọt nước so với ngân sách của Washington và Bắc Kinh cho công nghệ số.
 
Ngày 25/04/2019, tổng kết ba tháng cuộc thảo luận toàn quốc, tổng thống Pháp thông báo nhiều biện pháp với hy vọng chấm dứt các cuộc xuống đường vào mỗi thứ Bảy hàng tuần của người Áo Vàng. Giảm thuế và tăng sức mua cho người dân có hy vọng đem lại hiệu quả ? Thâm hụt ngân sách của chính phủ Pháp có nguy cơ tăng cao.
 
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 30/4 đến Bắc Kinh để tham dự vòng đàm phán cấp cao thứ 10 trong lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại vốn đã gây nhiều thiệt hại cho đôi bên.
 
Kết nạp thêm một thành viên mới là Hy Lạp, Trung Quốc tiếp tục lôi kéo các nước trong khối Liên Hiệp Châu Âu về phía Bắc Kinh. Lá bài đầu tư Trung Quốc và dự án Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 tiếp tục làm mê hoặc, nhưng cũng bắt đầu gây nên mối hoài nghi ngay cả với 17 đối tác châu Âu của Bắc Kinh trong nhóm vừa được đổi tên 17 +1.
 
Tổ chức Thương mại Thế giới vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại trong năm nay xuống hơn một điểm phần trăm, xuống còn 2,6%
 
Sau khi liên tục nói rằng ông muốn thấy luật y tế Obamacare bị bãi bỏ và thay thế, Tổng thống Mỹ Donald Trump giờ nói rằng những nỗ lực đó sẽ được hoãn lại.
 
Làm thế nào để mặc cả với ông khổng lồ Trung Quốc, đòi Bắc Kinh phải cân bằng quan hệ kinh tế và thương mại với Liên Hiệp Châu Âu ? Năm 2008, Liên Hiệp Châu Âu chọn giải pháp "thắt lưng buộc bụng", Bắc Kinh lợi dụng thời cơ, tung tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực "chiến lược" của châu Âu. Một chục năm sau Bruxelles nhận thấy vốn của Trung Quốc là con dao hai lưỡi và bắt đầu định hình chính sách "phòng thủ".
 
Theo Reuters, thành công lớn nhất trong hoạt động tài chính của Venezuela trong những năm gần đây không phải diễn ra tại Wall Street, nhưng lại ở những lán đào vàng thô sơ ở miền nam nước này.
 

Venezuela, một nền kinh tế tan hoang

Là một trong những nền kinh tế trù phú nhất, được thiên nhiên ưu đãi nhất tại châu Mỹ Latinh, nay Venezuela cần gấp 60 tỷ đô la để hồi sinh. Nợ nước ngoài tương đương với 5 năm tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Ngành dầu khí, hầu bao duy nhất nuôi sống 32 triệu dân thoi thóp : 1/3 sản xuất là để nộp cho hai chủ nợ chính là Trung Quốc và Nga.
 
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã đến Hà Nội ngày 26/02/2019 để chuẩn bị họp thượng đỉnh lần hai với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cũng để viếng thăm chính thức Việt Nam, nhân dịp này học hỏi một số kinh nghiệm của nước chủ nhà về cải tổ kinh tế.
 
Năm 1953 khi chiến tranh triều Tiên kết thúc, đất nước bị chia đôi, miền Bắc vĩ tuyến 38 tiến hành giai đoạn tái thiết kinh tế nhanh hơn so với ở miền Nam. Thế nhưng, trong gần 70 năm qua, Bắc Triều Tiên nhiều lần phải đối mặt với nạn đói trong lúc Hàn Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ tư châu Á và là một nền công nghiệp có tầm cỡ trên thế giới.
 
Trên Twitter ngày 01/03/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc « bỏ hết ngay lập tức các loại thuế quan nhắm vào nông phẩm » nhập từ Mỹ. Ông Donald Trump nhấn mạnh yêu cầu trên là « rất quan trọng đối với những người nông dân tuyệt vời của chúng ta (Mỹ) - và cho cả tôi ! ».
 
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa chấm dứt, ngày mai 05/03/2019, Quốc Hội Trung Quốc khai mạc tại Bắc Kinh. Một trong những trọng tâm tại kỳ họp là chuẩn bị thông qua bộ luật mới về đầu tư nước ngoài nhằm thích ứng với hoàn cảnh mới và có tác động trực tiếp đến cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
 
Hôm nay, 05/03/2019, tại đại lễ đường Nhân Dân, ở Bắc Kinh, Quốc Hội Trung Quốc khai mạc khóa họp thường niên. Trước khoảng 3000 đại biểu Quốc Hội, thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, ưu tiên của chính phủ là thúc đẩy hoạt động kinh tế, trong bối cảnh tăng trưởng bị chậm lại và quan hệ thương mại căng thẳng với Hoa Kỳ.
 
Phải chăng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp đến hồi kết thúc ? Hôm nay, 05/03/2019, Quốc Hội Trung Quốc khai mạc khóa họp thường niên với trọng tâm là sửa đổi luật đầu tư nước ngoài. Đây là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách đưa ra nhiều cam kết cởi mở hơn. Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra nghi ngờ : Trung Quốc có nhiều luật, quy định nhưng liệu có thực tâm thực hiện hay không ?
 
Tham vọng của châu Âu cạnh tranh với Mỹ trong ngành hàng không bị một đòn đau : 12 năm sau ngày đi vào hoạt động, máy bay A380 có khả năng chở đến 800 hành khách và hiện đại hơn so với Boeing 747 vừa bị khai tử. Là chiếc máy bay được khách hàng chấm điểm cao nhất, được giới chuyên gia coi là sản phẩm công nghệ cao, là biểu tượng của hợp tác châu Âu nhưng thuần túy về thương mại, A380 là một « thất bại ê chề ».
 

Công nghiệp : Châu Âu tự hại mình

L’Express tuần này (06-12/03/2019) là tạp chí hiếm hoi không dành trang bìa cho tình hình Algeri, để nhấn mạnh đến một kịch bản tai họa cho châu Âu, với hàng tựa lớn « Công nghiệp : Châu Âu tự hại mình », kèm theo hàng tít nhỏ « Trước hai kẻ khổng lồ Trung Quốc và Mỹ ».
 
Pháp nằm trong 6 nước đứng đầu thế giới về quyền bình đẳng nam nữ trong việc làm ; vụ « LOL » bạo hành phụ nữ trẻ trên mạng xã hội làm rung chuyển truyền thông Pháp ; Trung Quốc họp Quốc Hội, nữ giới thưa thớt trên thượng đỉnh ; Vatican mở kho lưu trữ bí mật nhiệm kỳ giáo hoàng Piô XII, với hy vọng « soi rọi » nhiều nghi án ; cố ca sĩ Michael Jackson đối mặt cáo buộc ấu dâm. Trên đây là chủ đề chính Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.