Malaysia bắt giữ 123 ngư dân Việt

Một lực lượng hỗn hợp đặc biệt của Malaysia đã bắt giữ 25 tàu của Việt Nam vì đánh bắt cá trái phép cùng với 123 ngư dân trên đó, theo Bộ Nội vụ Manalaysia.
 
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada sẽ ghé thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào ngày 10/6 tới đây, trong khuôn khổ chương trình hoạt động của Hải quân Canada nhằm đóng góp vào nỗ lực duy trì sự hiện diện lâu dài của hải quân Canada trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 
Chiều ngày 22/5 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tiếp Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh nhằm tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
 
Một đại diện của Pháp Luân Công ở Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin được cho là lời khai của các nghi can vụ giết người và giấu xác trong bê tông ở Bình Dương rằng họ là học viên của môn tu luyện tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc này.
 
Việt Nam yêu cầu TQ “tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển” và “tôn trọng chủ quyền” sau khi một báo cáo cho biết đội tàu khổng lồ khai thác trai tượng của TQ quay trở lại hoạt động ở Biển Đông
 
Lãnh đạo Bộ Công thương nói rằng kiến nghị của Bộ trong việc yêu cầu chính phủ chỉ đạo báo chí không đưa tin trái chiều và xử lý những cá nhân “xuyên tạc” về giá điện là do “cách diễn đạt” nên đã gây hiểu lầm cho dư luận
 
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 22 tháng 5 đã hội kiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington nhằm tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Ông Minh cũng được nói là gặp gỡ hai quan chức cao cấp của chính quyền Trump đặc trách an ninh quốc gia.
 
Một lãnh đạo Bộ Công thương vừa lên tiếng nói rằng kiến nghị của Bộ trong việc yêu cầu chính phủ chỉ đạo báo chí không đưa tin trái chiều và xử lý những cá nhân “xuyên tạc” về giá điện là do “cách diễn đạt” nên đã gây hiểu lầm cho dư luận.
 
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc “tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển” và “tôn trọng chủ quyền” sau khi một báo cáo hôm 22/5 của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Mỹ cho biết đội tàu khổng lồ khai thác trai tượng của Trung Quốc đã quay trở lại hoạt động ở Biển Đông trong 6 tháng qua.
 
Ngày 24/5, hàng trăm người Việt biểu tình ở thủ đô Oslo kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho các tù nhân lương tâm và tôn trọng nhân quyền khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Na Uy trong ba ngày.
 
Hôm 23/5, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã hội kiến với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan tại Ngũ Giác Đài.
 
Thành phố Aix-en-Provence những ngày giữa tháng 05/2019 dường như vắng vẻ hơn một chút vì sinh viên đã gần như kết thúc năm học, trong khi mùa du lịch chưa tới. Jade Thau, nữ nghiên cứu sinh năm thứ nhất đại học Aix-Marseille, đến trường làm những thủ tục cuối cùng chuẩn bị cho chuyến du học tại đại học Khoa học Xã học Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội, vào cuối tháng 08/2019.
 
Vành đai kinh tế Trung Quốc - Đông Nam Á là một phần quan trọng của Sáng kiến Vành đai và Con đường (Belt and Road Initiative, BRI) được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng năm 2013. Trục đường này nối tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đến Singapore bằng đường sắt, song song là tuyến đường cao tốc có thể được khai trương vào năm 2021.
 
Việt Nam đang tìm cơ hội xuất khẩu quả bơ sang Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico khiến người tiêu dùng Mỹ lo ngại có thể thiếu nguồn cung cấp loại quả này
 
Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa chính thức khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 vào ngày 16/5, 2 ngày sau khi ông xuất hiện trở lại sau một tháng bị bệnh.
 

Ngoại trưởng Việt Nam sắp thăm Mỹ

Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cuba và Mỹ từ ngày 19-23/5, thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết vào ngày 16/5. Chuyến đi được thực hiện theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
 

Việt-Mỹ đối thoại nhân quyền 2019

Hôm 15/5, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã thực hiện đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 23 tại thủ đô Hà Nội.
 

Việt Nam muốn xuất khẩu quả bơ qua Mỹ

Việt Nam đang tìm cơ hội xuất khẩu quả bơ sang Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico khiến người tiêu dùng Mỹ lo ngại có thể thiếu nguồn cung cấp loại quả này.
 
Facebook đã gỡ bỏ những nội dung liên quan tới hoạt động buôn bán động vật gặp nguy cấp và quảng cáo cờ bạc trái với những điều lệ của họ trong khi hạn chế một số nội dung “vi phạm luật” của Việt Nam, một phát ngôn viên của đại công ty công nghệ này nói với VOA.
 
Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) vừa ra công báo về kết luận cuối cùng vụ việc rà soát biện pháp chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm tháp gió (utility scale wind towers) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc.
 
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Nga từ ngày 20/5 đến 23/5, theo TTXVN.
 
Cầu Long Biên, tên cũ là cầu Doumer, là một trong những công trình mang nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hà Nội. Trước nguy cơ cầu Long Biên bị sập do bị xuống cấp nghiêm trọng, đã có lúc chính quyền Việt Nam dự tính phá bỏ cây cầu này, để xây một cầu mới. Nhưng nhờ nỗ lực vận động kiên trì trong suốt nhiều năm qua của những người như kiến trúc sư Nguyễn Nga tại Pháp, cầu Long Biên sẽ không bị khai tử, mà sẽ được cải tạo thành một viện bảo tàng ký ức thế kỷ 20.
 
Jesse Trevino là một sinh viên hội họa ở New York trước khi bị đưa sang Việt Nam chiến đấu; Ông trở về vời nhiều vết thương trên người và chỉ một cánh tay lành lặn; Giờ đây ông là một trong những nghệ sỹ được yêu mến nhất ở San Antonio
 
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết rằng Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang hồi phục sức khỏe và sẽ sớm quay trở lại làm việc, giữa lúc có nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông
 
Bộ Ngoại giao Malaysia triệu đại sứ Việt Nam, ông Lê Quý Quỳnh, trao công hàm phản đối số lượng cao tàu cá Việt Nam tiếp tục xâm phạm các vùng biển Malaysia.
 
Đoàn Thị Hương, nghi phạm Việt Nam trong vụ ám sát Kim Jong Nam, có thể sẽ bị cấm quay trở lại Malaysia nơi cô bị kết án
 

Hoàng tử Archie ra mắt công chúng

Thêm một “hoàng tử bé” của hoàng gia Anh được chính thức giới thiệu với công chúng. Con trai của Hoàng tử Harry, 33 tuổi, và Công nương Meghan, 37 tuổi, đã chào đời vào lúc 5:26 sáng ngày 6/5, cân nặng 3,3 kg. Nhưng không giống như các anh chị em họ của mình, hoàng tử bé nhà Harry-Meghan không được giới thiệu ngay với công chúng, mà chỉ được chính thức ra mắt 2 ngày sau là ngày 8/5.
 
Bộ Ngoại giao Malaysia hôm 8/5 trao công hàm, chính thức phản đối số lượng lớn các tàu cá Việt Nam xâm phạm các vùng biển của Malaysia.
 
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết rằng Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang hồi phục sức khỏe và sẽ sớm quay trở lại làm việc, giữa lúc có nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông.
 
Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/5 phản bác các thông tin trong báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, mà họ cho là “sai lệch” và “thiếu khách quan” trong đánh giá về tình hình tôn giáo của quốc gia Đông Nam Á này.