Thứ trưởng Bộ Công an nói việc xây dựng dự thảo hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng gặp nhiều khó khăn, trong đó có “ý kiến khác nhau” giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin Truyền thông
 
Ông Patrick Murphy, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm 22/3 cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hàng hải cho Việt Nam, đồng thời thúc đẩy vấn đề nhân quyền với Hà Nội.
 
Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên án tổng cộng hơn 10 năm tù đối với 2 cựu lãnh đạo của Vietsovpetro trong vụ án hình sự “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”
 
Việt Nam hôm 20/3 đã khởi công đường đua xe công thức 1 (F1) tại Hà Nội để chuẩn bị cho giải đấu đầu tiên được tổ chức tại quốc gia Đông Nam Á vào tháng Tư năm tới.
 
Công an Việt Nam vừa tịch thu 300 kg ma túy đá trị giá khoảng 600 tỉ đồng và bắt giam 16 nghi phạm Trung Quốc trong đường dây ma túy xuyên Đông Dương, núp bóng doanh nghiệp Việt Nam, ở thành phố Hồ Chí Minh.
 
Lực lượng Tuần duyên Hòa Kỳ vừa trao bằng khen và kỷ niệm chương cho hai người Mỹ gốc Việt ở bang Louisiana vì đã trợ giúp cứu hộ thành công 4 ngư phủ địa phương cũng là người gốc Việt.
 
Một băng nhóm tội phạm người Việt, trong đó có 5 nam, 1 nữ, bị tình nghi đã thực hiện 109 vụ trộm cắp tại 8 quận hạt khác nhau ở Nhật.
 
Sáng hôm nay, 27/02/2019, nhân dịp đến Hà Nội dự thượng đỉnh Mỹ - Triều, tổng thống Donald Trump đã hội kiến các lãnh đạo Việt Nam. Dù mang tính xã giao, nhưng các cuộc tiếp xúc đã diễn ra với nghi thức long trọng, hội đàm, ký kết các hợp đồng mua bán máy bay trị giá hơn 20 tỷ đô la.
 
Hãng tin chính thức của Bắc Triều Tiên KCNA hôm nay, 27/02/2019, vừa thông báo là sau cuộc họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Kim Jong Un sẽ mở chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 1 và 2/03.
 
Sau khi hội kiến các lãnh đạo Việt Nam, tối nay, 27/02/2019, tổng thống Donald Trump đã gặp riêng chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Metropole, Hà Nội, trước khi lãnh đạo hai nước ăn tối với nhau cùng với các cố vấn thân cận. Trao đổi ngắn với lãnh đạo Bắc Triều Tiên trước báo chí, tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng là thượng đỉnh sẽ thành công hơn thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 06/2019 tại Singapore. Về phần ông Kim Jong Un cũng tuyên bố « chắc chắn » lần này hai nhà lãnh đạo sẽ đạt được những kết quả tích cực.
 
Trong khi chờ đợi tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên bắt đầu thượng đỉnh Hà Nội vào tối nay 27/02, phóng viên quốc tế có nhiều thời gian và cơ hội để tham quan thủ đô Việt Nam và cả một số địa điểm du lịch gần Hà Nội.
 
Dù không được chọn làm tựa lớn trang nhất, nhưng Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội mở ra hôm nay, 27/02/2019 là đề tài được toàn bộ các báo Pháp chú ý dưới những khía cạnh khác nhau. Việt Nam trong vai trò nước đón tiếp cuộc họp giữa hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Triều Tiên cũng rất được quan tâm, đặc biệt với bài viết trên báo Le Figaro : « Trong vai trò nhà môi giới tận tình, Việt Nam hy vọng thu hoạch được nhiều lợi ích từ hội nghị thượng đỉnh ».
 
Sau khi đạt được mục tiêu đầu tiên trong chiến lược « Byongjin – Song tiến », được tiến hành từ năm 2013: đó là sở hữu năng lực hạt nhân, giờ đây, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un muốn tập trung phát triển kinh tế, đồng thời vẫn duy trì được chế độ độc tài cai trị.
 
Chiều hôm qua 27/02/2019, một phái đoàn Bắc Triều Tiên, trong đó có ít nhất hai nhân vật thân tín của ông Kim Jong Un, đã tới thăm tổ hợp nhà máy chế tạo xe hơi VinFast của Tập đoàn VinGroup ở gần thành phố Hải Phòng, miền bắc Việt Nam.
 
Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc sớm hơn dự kiến mà không đạt được một thỏa thuận này, trái với kỳ vọng của cộng đồng quốc tế. Thất bại còn ê chề đối với Mỹ ở chỗ Nhà Trắng đã chuẩn bị một lễ ký kết tuyên bố chung của hai lãnh đạo, thế mà hai phái đoàn đã rời khỏi khách sạn Metropole không kèn không trống, bỏ cả ăn trưa.
 
Trước thượng đỉnh lần 2 Trump - Kim ở Hà Nội ngày 27 và 28/02/2019, nhằm tìm giải pháp cho khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên, vai trò của Trung Quốc dường như không được chú ý nhiều. Tuy nhiên, thượng đỉnh hôm nay 28/02 bất ngờ khép lại, không theo kịch bản dự kiến. Hai bên không ra được thỏa thuận, tổng thống Mỹ phải về sớm. Ảnh hưởng quan trọng của Bắc Kinh đột ngột được nêu bật trở lại.
 
Sau thượng đỉnh với Hoa Kỳ, lãnh đạo Bắc Triều Tiên bắt đầu chính thức viếng thăm Việt Nam trong hai ngày 01 và 02/03/2019. Trước đó một phái đoàn của đảng Lao Động Triều Tiên đã tham quan Vịnh Hạ Long và nhà máy chế tạo xe hơi của tập đoàn Vinfast, Hải Phòng. Ông Kim Jong Un là nguyên thủ Bắc Triều Tiên đầu tiên công du Việt Nam kể từ sau hai chuyến viếng thăm Hà Nội của Kim Nhật Thành năm 1958 và 1964. Từ ba ngày qua, báo chí quốc tế liên tục nêu lên câu hỏi « Bắc Triều Tiên học hỏi được những gì từ kinh nghiệm cải tổ kinh tế của Việt Nam ? »
 
Đổ vỡ bất ngờ của thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên tại Hà Nội ngày 28/02/2019 tiếp tục được báo chí hôm nay, 01/03, tìm cách lý giải. Việc quy thất bại cho đòi hỏi « dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận » của tổng thống Mỹ bị phê phán. Đa số các nhà phân tích dự đoán thượng đỉnh lẽ ra đã có thể đạt được một thỏa hiệp « tối thiểu ». Dân chúng Algeri sôi sục xuống đường chống việc tổng thống Bouteflika, hơn 80 tuổi, cầm quyền từ 20 năm nay, tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 là chủ đề lớn khác của báo Pháp.
 
Sau bốn ngày lưu lại Hà Nội họp thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump và thăm chính thức Việt Nam, lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã lên tầu về nước, xuất phát từ ga Đồng Đăng lúc 12 giờ 30 trưa ngày 02/03/2019. Giống như chặng đi, ông Kim Jong Un sẽ mất hơn 60 giờ để vượt chặng đường khoảng 4.500 km.
 
Sau một loạt các thành công lớn ở các đấu trường quốc tế, làng bóng tròn Việt Nam bước vào mùa giải mới. Giải vô địch quốc gia bóng đá Việt Nam V-League 2019 vừa khởi tranh với một động lực mới, hứa hẹn sự thay đổi về chất của bóng đá Việt Nam.
 
Cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội ( 27-28/02/2019 ) đã kết thúc sớm hơn dự kiến và không đưa ra một tuyên bố chung nào, nhưng Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên không xem đó là một thất bại.
 
Ngày 04/03/2019, Liên Hiệp Châu Âu dự kiến có cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 8 với chính quyền Việt Nam. Nhân dịp này, một số tổ chức nhân quyền lên tiếng kêu gọi Bruxelles gia tăng áp lực để Hà Nội chấm dứt đàn áp tự do ngôn luận, tôn trọng quyền lập hội, phóng thích tù nhân chính trị.
 

Quan hệ Việt Nam – Anh Quốc sau Brexit

Sau khi ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, Luân Đôn rất cần đến các hiệp định thương mại đa phương và song phương, đặc biệt là trong kịch bản “Brexit cứng” ( Brexit không thỏa thuận ), một kịch bản ngày càng có khả năng xảy ra sau khi Quốc Hội Anh bác bỏ thỏa thuận mà thủ tướng Theresa May đã thương lượng với Liên Hiệp Châu Âu. Trong chiều hướng đó, Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung được xem là những phương án tốt nhất đối với của Anh Quốc trong thời hậu Brexit.
 
Tình hình Biển Đông lại càng thêm căng thẳng sau khi chính quyền Hà Nội tố cáo một tàu của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá của Việt Nam.
 
Trong một thông cáo đăng trên mạng hôm qua, 07/03/2019, tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở tại Paris, nêu lên trường hợp của nhà báo Nguyễn Văn Hóa, bị giam từ hơn 2 năm nay và gần đây đã tuyệt thực để phản đối những hành vi bạo lực đối với anh. Phóng viên không biên giới thông báo là trước tình trạng ngược đãi các nhà báo bị cầm tù ở Việt Nam, họ sẽ đưa vấn đề lên Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tra tấn, để tình trạng này chấm dứt.
 
Ngày 08/03/2019, trang mạng Đà Nẵng Online, cơ quan ngôn luận của Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, loan tin là Ông Trần Đức Anh Sơn, một trong những chuyên gia hàng đầu về Biển Đông ở Việt Nam, đã bị khai trừ khỏi đảng ngày 05/03/2019.
 
Khoảng 3.000 phóng viên trong và ngoài nước đã đến tác nghiệp ở Hà Nội trong những ngày diễn ra thượng đỉnh Kim-Trump lần thứ hai. Một khu ẩm thực Hà Nội được lập ngay trong Trung tâm Báo chí quốc tế (Cung Văn hóa Hữu nghị) phục vụ buffet gần 40 món để giúp đội ngũ phóng viên "nạp năng lượng".
 
Vào hai ngày 18 và 20/03, trong hai phiên xử tại Thành Phố Hồ Chí Minh và tại Cần Thơ, tòa án Việt Nam sẽ xử phúc thẩm 5 người đã bị kết án tù trước đó với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền », và đưa một người khác ra xử với cáo buộc « lợi dụng các quyền tự do dân chủ ».
 
Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris hôm qua 15/03/2019 ra thông cáo yêu cầu chính quyền Thái Lan tôn trọng quy chế tị nạn chính trị của blogger Bạch Hồng Quyền, người được cho là nhân chứng trong vụ nhà báo Trương Duy Nhất mất tích.
 
Trái với mong đợi của chính phủ Hà Nội và giới doanh nghiệp, Hiệp định Tự do Mậu dịch Việt Nam – Liên Hiệp Châu Âu ( EVFTA ) rất có thể không được phê chuẩn trước kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu vào tháng Năm tới và như vậy phải đợi đến năm 2020.